• imgSlide
  • imgSlide
  • imgSlide
  • imgSlide
  • imgSlide
  • imgSlide

Hành Trang Tới Trường

Lần đầu đến trường có thể là một thử thách vô cùng lớn với bé. Bé phải xa mẹ trong một thời gian dài, phải làm quen với người lạ và môi trường lạ, những điều này thường làm bé không thấy dễ chịu chút nào. Một vài điều lưu ý sau có thể giúp mẹ chuẩn bị hành trang cho bé tốt nhất.

Lựa chọn môi trường học phù hợp
Yếu tố này bạn cần tìm hiểu đầu tiên, kỹ càng trước khi quyết định đưa con đến lớp. Trường gần nhà hay gần cơ quan để tiện đưa đón? Trường công hay tư thục? Trường có rộng rãi, thoáng mát, có sân chơi cho bé?...
Bạn cần đến một vài điểm trường để tham quan, xem xét các thông tin. Bạn có thể tìm hiểu cách nuôi dạy trẻ thông qua người quen, hàng xóm, những người đã có con học ở những trường mà bạn đang quan tâm.

Giúp con vững tin hơn khi đến trường

Hãy chuẩn bị tâm lý cho con trước khi quyết định cho con đi học, bắt đầu bằng việc cho con làm quen đám đông, tập và quan sát cách con chơi với các bạn cùng tuổi khác, đặc biệt là cho con đến chơi các trò chơi trẻ em thích như cầu trượt, xích đu, … để con thích đến ngôi trường mà con sẽ học. Các mẹ hãy kết thúc chuyến thăm với một sự háo hức cho trẻ bằng cách hỏi: "Con có thích học không? Con có muốn đến đây một lần nữa không?...

Ngoài ra, mẹ nên biết rõ lịch ăn, chơi, ngủ ở trường mà con sẽ học để dần dần hướng con theo thời gian biểu đó, đây cũng là một bước để giúp con làm quen với thời khóa biểu ăn, ngủ, nghỉ khi đi học, giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe cho con. Khi con đi học, mẹ cũng nên chia sẻ kĩ những thói quen và tính cách của con với cô để giúp cô “hòa nhập” với con nhanh hơn.
Mẹ hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với con về trường lớp, dành nhiều thời gian cùng con đến trường từng bước làm quen, mẹ hãy dạy con những thói quen tự phục vụ bản thân, cái gì tự làm được thì nên để con tự làm, đặc biệt nên dạy và luôn nhắc nhở con các thói quen vệ sinh cá nhân như rửa tay, giữ tay sạch sẽ…
Tất nhiên, điều nay còn phụ thuộc nhiều vào cá tính của từng bé, nhưng càng chuẩn bị cho con kĩ càng bao nhiêu thì việc đi học của con sẽ càng thuận lợi.

Chuẩn bị đồ dùng cho con mỗi khi đến lớp

Hành trang “nhập ngũ” của con các mẹ nên chuẩn bị một chiếc ba lô, và ba lô này kích cỡ phải phù hợp với thể trạng của con để bé có thể đeo được, điều này cũng sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi đến lớp. Sau đó mẹ nên ghi họ và tên con để tiện cho giáo viên mỗi khi cần thay quần áo cho con.

Mẹ hãy chuẩn bị cho con ít nhất 2 bộ quần áo theo mùa, khăn thấm mồ hôi, quần chip, tất… và thêm bỉm nếu con còn dùng bỉm. Cuối cùng, mẹ hãy cất vào ba lô của con một người bạn thú bông, hoặc đồ chơi mà con thích nhất, “người bạn” này sẽ an ủi con rất nhiều khi con đi học.

Tạm biệt thật ngắn khi giao con cho giáo viên

Khi đưa con đến trường thong thả, trao lời tạm biệt thật ngắn và ngọt ngào, bạn ôm con 1 cái ôm thật nhanh chóng, để con trong vòng tay của các giáo viên quản lý. Nếu con bạn khóc, bạn không nên nán lại và bạn sẽ chỉ làm cho mọi chuyện khó khăn hơn cho các giáo viên, thường con sẽ chỉ khóc cho một vài phút cho đến khi bạn ra khỏi tầm nhìn.

Bổ sung dinh dưỡng sau giờ tan học

Trẻ đang được chăm bẵm từng bữa ăn giấc ngủ ở nhà và giờ phải đến lớp với một lịch ăn ngủ khác, cùng với sự khủng hoảng lần đầu đến trường sẽ làm bé không tránh khỏi bị bỏ bữa ở trường, thiếu hụt dinh dưỡng, cảm thấy đói và muốn ăn hơn. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị những bữa ăn ngon, nhiều dinh dưỡng để bé ăn bù sau khi đón từ trường về. Dinh dưỡng ổn định cũng giúp cơ thể bé tăng sức đề kháng, chống lại những bệnh dễ bị lây nhiễm ở lớp học.

 

Các tin liên quan

Những câu hỏi nên hỏi sau ngày đầu tới trường

Ngày đầu tiên tới trường với biết bao bỡ ngỡ, trẻ sẽ không tránh khỏi những thay đổi về mặt tâm sinh lý

X

Fangape

Facebook chat

Đăng ký