• imgSlide
  • imgSlide
  • imgSlide
  • imgSlide
  • imgSlide
  • imgSlide

Kinh Nghiệm Tổ Chức Bữa Ăn Dành Cho Trẻ Mầm Non

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào giới tính, lứa tuổi, các hoạt động .... Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cơ thể trẻ phát triển tối ưu về trí lực, thể lực, vóc dáng và khả năng tiếp thu các loại hình kiến thức cũng như bù đắp năng lượng đã mất trong quá trình hoạt động vận động và trải nghiệm trước đó của trẻ ở trường mầm non.

Tuy nhiên một chế độ dinh dưỡng tốt thôi là chưa đủ, bởi với trẻ nhỏ còn có sự hứng thú trong việc ăn uống sẽ giúp cho trẻ có một tinh thần tốt và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu nhất.

Tại trường mầm non, bữa ăn của trẻ không chỉ đơn giản là thời gian để trẻ ăn mà là tổ chức hoạt động ăn với các bước thực hiện theo các tiêu chí an toàn, sạch sẽ, tạo bầu không khí giúp trẻ ăn hết suất. Bên cạnh đó trong mỗi hoạt động ăn tại trường mầm non Lômônôxốp An Khánh còn là cơ hội để trẻ thể hiện và rèn dũa những kỹ năng cần có của một công dân nhí lịch sự.  

Và sau đây là một số kinh nghiệm của cô trò lớp Orange 1 trường mầm non Lômônôxốp An Khánh  trong việc tổ chức bữa ăn dành cho trẻ mần non.

Chuẩn bị bữa ăn:

Tất nhiên tại trường mầm non Lômônôxốp An Khánh, bát, thìa, đĩa của các con đã bộ phận bếp được sấy khô bằng máy, thức ăn, cơm được chuẩn bị phù hợp theo lứa tuổi  và di chuyển đến lớp cho các con đảm bảo nhiệt độ vừa phải để các con có thể ăn được ngay.

Tuy nhiên trước khi nhận đồ ăn, các bạn học sinh thực hiện việc vệ sinh cá nhân, rửa tay 5 bước, chuẩn bị ghế và ngồi vào bàn ăn theo tổ sẵn sàng.

   

   

Cô giáo chuẩn bị khăn lau tay, khăn lau miệng hơi ẩm, nước muối súc miệng sẵn sàng cho trẻ sử dụng trong và sau bữa ăn.

Khi nhận thức ăn, giáo viên đeo khẩu trang, găng tay và thực hiện chia các suất ăn cho các con và không quên giới thiệu về món ăn ngày hôm nay. Khi chuẩn bị bữa ăn cũng là lúc ta tạo ra các kích thích để hướng trẻ vào bữa ăn. Tiếng động khi chuẩn bị đồ dùng ăn uống, mùi thơm, màu sắc của thức ăn, tiếng nói... được lặp lại trong nhiều ngày liên tiếp có tác dụng kích thích các con thèm ăn. Cũng cần chú ý cho các con ăn đúng vào những giờ nhất định để giúp hệ tiêu hóa trẻ tiết dịch và hoạt động tốt. Thời gian chuẩn bị cũng chỉ nên từ 5-10 phút, không nên để các con chờ đợi lâu.

 

Các con luân phiên trực theo tuần sẽ lên chia các suất ăn và chuẩn bị thìa ăn về các bàn của tổ mình chia cho các bạn cùng bàn. Việc này được thực hiện luân phiên theo tuần và lượt gọi tên từng tổ. Khi nhận suất ăn của mình trẻ không quên cảm ơn bạn và chúc bạn ăn ngon miệng.

  

Trong bữa ăn:

Sau khi ăn xong bát thứ nhất, các bạn di chuyển trật tự lên khu vực chia và xếp hàng lần lượt từng bạn nhận suất hai, cảm ơn cô và nhẹ nhàng di chuyển về bàn của mình.

Trong bữa ăn, tuỳ từng tình hình cụ thể để áp dụng các phương pháp khác nhau như tạo một cuộc thi đua, gửi lời khen tới những bạn ăn hết suất, nói về món ăn các con đang ăn .... để tạo bầu không khí vui vẻ trong bữa ăn, giúp trẻ có hứng thú hơn và đặc biệt là ăn hết suất của mình.

 

Kết thúc bữa ăn:

 

Sau khi ăn xong các con di chuyển tới khu vực cất bát và thì theo thứ tự tới khu vực giá treo khăn lau miệng, súc miệng nước muối, rửa cốc và bê cất ghế của mình. Điều này cũng được hướng dẫn thực hiện một cách cẩn thận, nhẹ nhàng và có thứ tự bạn trước bạn sau, vì đó là sự thể hiện của các bạn nhỏ lịch sự.

 

  

- ZZZ-

Các tin liên quan

Cô giáo mầm non mách mẹ cách chuẩn bị cho bé lần đầu đi học
Một vài chia sẻ nho nhỏ của chính một cô giáo mầm non sẽ giúp các mẹ chuẩn bị kĩ càng để vững tâm hơn khi trao thiên thần bé nhỏ của mình cho những người hoàn toàn xa lạ...
Các phòng bệnh viêm mũi dị ứng mẹ cần biết
Thời tiết thay đổi liên tục, nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Trẻ thường gặp nhiều chứng bệnh, trong đó viêm mũi dị ứng là một bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ nhỏ tại Việt Nam...
Nên và không nên khi bé biếng ăn
Biếng ăn là một trong những nỗi lo âu thường nhật của những ông bố bà mẹ, đặc biệt là bố mẹ trẻ. Vậy khi trẻ biếng ăn cha mẹ nên và không nên làm những gì? Hãy tham khảo bài viết sau...
Điều gì khiến những đứa trẻ thích thú ?
Nhằm duy trì tốt mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và gia đình và trong nỗ lực tiếp sức cho phụ huynh, nhà trường kính mời Quý phụ huynh đến tham gia Buổi chia sẻ thông tin giữa phụ huynh và...
X

Fangape

Facebook chat

Đăng ký